MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cảnh báo những vấn đề về phổi là dấu hiệu hậu Covid-19

(MangYTe) - Tình trạng hụt hơi, khó thở dù chỉ đi bộ, leo cầu thang hay tập thể dục nhẹ nhàng là dấu hiệu thường thấy của những người hậu Covid-19, mà người đã khỏi bệnh không nên xem thường.
Mục lục

Dấu hiệu khó thở hậu Covid-19

Là bệnh truyền nhiễm của hệ hô hấp, sars-cov-2 gây bội nhiễm trong phổi sau khi xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng hoạt động của cơ quan này theo nhiều cách. trong trường hợp nghiêm trọng, nó dẫn đến khó thở, sau đó là viêm phổi. các trường hợp khó thở được báo cáo thậm chí vài tháng sau lần nhiễm trùng ban đầu, đó có thể là dấu hiệu của tổn thương phổi.

Các hoạt động bình thường có thể khiến bạn cảm thấy khó thở, ví dụ mặc quần áo, tắm rửa, làm công việc nhà, đi lên xuống cầu thang, đi bộ...

Khó thở là dấu hiệu đặc trưng của những người bị hậu Covid-19

Khó thở dai dẳng có thể là dấu hiệu tổn thương phổi

Theo phát hiện mới được công bố trên tạp chí y khoa immunity, khó thở dai dẳng có thể là dấu hiệu của tổn thương phổi. kết quả của nghiên cứu phát hiện đây là dấu hiệu cho thấy phổi của người bệnh vẫn chưa được chữa lành hoàn toàn khỏi những tổn thương do virus sars-cov-2 gây ra.

Theo india times, tiến sĩ james harker, thuộc viện tim và phổi quốc gia của đại học hoàng gia london (anh), một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích tình trạng khó thở kéo dài cho thấy sự hiện diện của các tế bào miễn dịch bất thường, được tạo ra do covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những trường hợp khó thở liên tục bằng cách kiểm tra mẫu chất lỏng chiết xuất từ phổi. họ đã theo dõi 38 bệnh nhân nhiễm virus từ 3 đến 6 tháng trước khi nghiên cứu thực hiện.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là tìm hiểu những tế bào miễn dịch nào đang hoạt động bên trong phổi dẫn đến vấn đề khó thở hậu covid-19. họ phát hiện sự hiện diện của tế bào miễn dịch bị thay đổi trong đường thở của họ.

Theo nghiên cứu, tình trạng khó thở dai dẳng ở bệnh nhân covid-19 có thể là phản ứng miễn dịch sau thời gian dài bị nhiễm virus, dẫn đến viêm và tổn thương đường thở. tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn. theo các nhà nghiên cứu, khó thở dai dẳng nếu được điều trị kịp thời có thể cải thiện tình trạng phổi và ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào thêm.

Trong nghiên cứu, tất cả bệnh nhân được khám đều nhập viện và bị mắc Covid-19 nặng. Vì vậy, các nhà khoa học vẫn cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu liệu nghiên cứu tương tự có thể áp dụng cho trường hợp mắc bệnh ít nghiêm trọng hơn hay không.

Làm gì khi bạn bị khó thở hậu Covid-19?

Theo cơ quan dịch vụ y tế quốc gia anh (nhs), cảm thấy khó thở có thể khiến bạn hoảng sợ hoặc lo lắng. điều này có thể làm cho tình trạng khó thở trở nên tồi tệ hơn. khi cảm thấy khó thở, hãy ngừng nói và di chuyển, cho bản thân thời gian để phục hồi hơi thở, thư giãn hoặc đánh lạc hướng bản thân bằng cách tập trung vào bức ảnh nào đó hay khung cảnh bên ngoài cửa sổ, thay đổi tư thế giúp người khỏi bệnh dễ thở.

Để kiểm soát tình trạng khó thở, người khỏi covid-19 nên lập kế hoạch cho các hoạt động của mình, cố gắng không vội vàng hoặc làm mọi việc nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng và cân bằng giữa hoạt động và nghỉ ngơi. tuy nhiên, cũng không nên ngừng làm những việc khiến bạn cảm thấy khó thở. vì điều này có thể khiến các cơ yếu đi do không được sử dụng, càng làm cho tình trạng khó thở trở nên tồi tệ hơn.

Một số tư thế thư giãn có thể giúp người bệnh giảm khó thở:

- Ngồi ngả người phía trước: Khi ngồi trên ghế, bạn nên ngồi ngả người về phía trước, đặt khuỷu tay lên đầu gối hoặc tay ghế.

- Ngồi dựa vào bàn: Bạn có thể ngồi ngả người về phía trước, đặt khuỷu tay lên bàn, có thể thêm gối hoặc đệm lên bàn để tạo cảm giác thoải mái.

- Nằm nghiêng với đầu cao: Bạn hãy chồng các gối lại với nhau, sau đó nằm nghiêng một bên với nhiều gối dưới đầu và vai.

- Đứng nghiêng người về phía trước: Thao tác này được thực hiện với ghế. Bạn đứng nghiêng người về phía trước, 2 khuỷu tay đặt trên ghế, tường hoặc lan can. Bạn cũng có thể sử dụng gậy, khung tập đi.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/canh-bao-nhung-van-de-ve-phoi-la-dau-hieu-hau-covid-19-d198140.html)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY