Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng

MangYTe - Thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhờ triển khai tốt công tác xã hội hóa đã giúp gia tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Qua đó, góp phần duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.
Mục lục

Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030 Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030

Sinh 2 cô con gái và muốn kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy các con cho tốt, nhiều năm trước, chị lê thị ngọc linh (trú tại ở tổ dân phố phú thọ 3, phường ninh diêm, thị xã ninh hòa, khánh hòa) quyết định sử dụng thuốc uống tránh thai và được cấp miễn phí.

Hơn 1 năm trở lại đây, được cán bộ dân số trên địa bàn giới thiệu cho viên uống tránh thai anna, chị linh quyết định chuyển sang dùng loại này và thấy rất hợp. dù phải bỏ tiền mua nhưng chị cũng hài lòng vì được dùng sản phẩm tốt với giá cả hợp lý.

Không những bản thân dùng, chị còn giới thiệu cho bạn bè có nhu cầu tránh thai mua sử dụng để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Giúp người dân chủ động trong việc lựa chọn các phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản có chất lượng - Ảnh 2.

Tuyên truyền về dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người dân thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa

Tương tự, gần đây, chị lê thị yến, (trú cùng tổ dân phố) cũng thường xuyên mua bao cao su hello và dung dịch vệ sinh đa năng gyno pro để sử dụng vì nhận thấy đây là các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. đây là các sản phẩm được phân phối thông qua kênh bán hàng xã hội hóa thuộc đề án 818.

Theo bà trịnh thị thùy dương, cán bộ chuyên trách dân số phường ninh diêm, thời gian đầu triển khai xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, nhiều người còn e ngại vì không biết sản phẩm chất lượng thế nào, giá thành hơi cao.

Tuy nhiên, địa phương đã phối hợp với tổ dân phố, trạm y tế, hội phụ nữ tổ chức tuyên truyền tận hộ gia đình để giới thiệu từng sản phẩm cụ thể về nguồn gốc, thành phần, công dụng và được bộ y tế cho phép đưa vào đề án 818. vì vậy, nhiều người đã dùng thử và thấy hiệu quả nên truyền tin nhau, từ đó người dân biết và tìm đến mua.

Đề án 818 được bộ y tế phê duyệt tháng 3/2015, đến tháng 12/2015, ubnd tỉnh khánh hòa có quyết định ban hành đề án trên địa bàn tỉnh. theo đó, tỉnh tiếp nhận và cung ứng ít nhất một phương tiện tránh thai mới đảm bảo chất lượng trên thị trường; có trung tâm tư vấn và cung ứng dịch vụ cấp tỉnh để điều phối và cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và các dịch vụ khhgđ/skss; 6/6 huyện, thị xã, thành phố với 41 xã, phường, thị trấn có cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, khhgđ/skss.

Khi triển khai đề án, chi cục ds-khhgđ tỉnh khánh hòa xác định việc tuyên truyền thay đổi nhận thức, hành vi của người dân là rất quan trọng. bởi thực tế, một phần người dân đã quen được cấp dịch vụ khhgđ miễn phí từ nguồn tài trợ của nhà nước, một phần chưa coi trọng việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, lựa chọn phương tiện tránh thai có chất lượng.

Sau một thời gian triển khai, thói quen sử dụng miễn phí các dịch vụ ds-khhgđ (từ sự bao cấp của nhà nước) của người dân đã dần thay thế bằng phương thức xã hội hóa. người dân chấp nhận chủ động trả tiền để được lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Thực tế, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nhờ triển khai tốt công tác xã hội hóa đã giúp gia tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. qua đó góp phần duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Theo lãnh đạo chi cục ds-khhgđ tỉnh khánh hòa, thời gian qua, các địa phương đã chú trọng tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức từ "bao cấp, miễn phí" sang "mua, bán", phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện của người dân trên địa bàn.

Thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục hướng dẫn thực hiện xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ khhgđ/skss; rà soát, cập nhật, bổ sung các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích xã hội hóa và phát triển thị trường...

Để đề án đạt hiệu quả hơn nữa, ngành dân số khánh hòa sẽ đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo các sản phẩm trên nhiều kênh thông tin, đảm bảo nguồn cung ứng; mở rộng tiếp thị xã hội các sản phẩm tránh thai; đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông tiếp thị xã hội… từ đó tạo sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong thực hiện đề án 818.

Nguyễn Mai

tin liên quan

    Đảm bảo công bằng xã hội, sự bền vững của công tác dân số nhờ xã hội hóa
  • Lào Cai: Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030
  • Cách sờ, nắn ngực để phát hiện bất thường ở vú, dự phòng nguy cơ mắc ung thư vú

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/giup-nguoi-dan-chu-dong-trong-viec-lua-chon-cac-phuong-tien-tranh-thai-hang-hoa-suc-khoe-sinh-san-co-chat-luong-2020110916201037.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY