MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng chai nhựa mềm có nguy cơ làm rò rỉ hàng trăm hóa chất vào nước uống

(MangYTe) - Một nghiên cứu từ Đại học Copenhagen đã đưa ra báo động về tác động tiềm ẩn của việc tiêu thụ nước từ chai nhựa. Những hóa chất có thể ngấm vào chất lỏng được chứa trong chai gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Mục lục

Nghiên cứu thực hiện tập trung vào loại bình mềm đựng nước được sử dụng trong thể thao. Khi tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chọn hai chai nhựa, một loại chai mới và một loại chai đã qua sử dụng được rửa sạch bằng xà phòng và kỹ lại bằng nước máy, sau đó đổ đầy nước vào hai chai và để yên trong 24 giờ.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phổ quang và máy sắc ký lỏng để phân tích các chất lỏng. những gì được giải phóng nhiều nhất sau khi rửa chai nhựa đã qua sử dụng là các chất xà phóng bám trên bề mặt, bên cạnh đó, hóa chất sinh ra từ chai vẫn còn sót lại sau quá trình tráng kỹ.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 400 chất khác nhau trong nước đến từ vật liệu nhựa và hơn 3.500 chất từ ​​xà phòng rửa bát. Hầu hết trong số này là những chất chưa được biết đến và chưa xác định được, ngay cả trong số những chất có thể được xác định, độc tính của ít nhất 70% trong số đó vẫn chưa được biết.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hàng trăm hóa chất có thể ngấm vào nước uống từ chai nhựa mềm.

Tác giả nghiên cứu - ông Jan H. Christensen cho biết: “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên trước lượng lớn các chất hóa học mà chúng tôi tìm thấy trong nước sau 24 giờ trong chai. Có hàng trăm chất trong nước - bao gồm cả những chất chưa từng có trong nhựa trước đây, cũng như những chất có khả năng gây hại cho sức khỏe. Sau một chu kỳ rửa chai đã có vài nghìn chất”.

Trong số các chất mà nhà khoa học tìm thấy thông qua thí nghiệm của họ có chất khởi phát quang, các phân tử được biết là có tác dụng độc hại đối với sinh vật, có khả năng hoạt động như chất gây ung thư và gây rối loạn nội tiết. Họ cũng phát hiện ra chất làm mềm nhựa, chất chống oxy hóa và chất phóng thích được sử dụng trong sản xuất nhựa, cùng với Diethyltoluamide (DEET) - hoạt chất phổ biến nhất trong Thu*c đuổi muỗi.

Các nhà khoa học tin rằng chỉ có một số lượng nhỏ các chất phát hiện đã được cố ý thêm vào chai trong quá trình sản xuất. Hầu hết chúng có khả năng hình thành trong quá trình sử dụng hoặc sản xuất, nơi một chất có thể đã được chuyển đổi thành chất khác, chẳng hạn như chất làm mềm nhựa mà họ nghi ngờ được chuyển đổi thành DEET khi nó phân hủy.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông selina tisler cho biết: “ngay cả trong số những chất đã biết mà các nhà sản xuất cố tình thêm vào, chỉ một phần nhỏ độc tính đã được nghiên cứu. vì vậy, là một người tiêu dùng, bạn không biết liệu bất kỳ loại nào khác có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn hay không”.

Nghiên cứu bổ sung vào nhóm nghiên cứu ngày càng tăng về cách con người có khả năng tiêu thụ lượng lớn hóa chất thông qua tương tác với sản phẩm nhựa và minh họa thêm cho nhiều điều chưa biết trong không gian này. “khi đổ nước vào bình để uống chúng ta sẽ tự mình thêm hàng trăm hoặc hàng nghìn chất vào nước. mặc dù chúng ta chưa thể nói liệu các chất trong chai có thể tái sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không nhưng tôi sẽ sử dụng một chiếc ly hoặc chất lượng bình thép không gỉ trong tương lai", ông jan h. christensen nhấn mạnh.

An Hạ

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/su-dung-chai-nhua-mem-co-nguy-co-lam-ro-ri-hang-tram-hoa-chat-vao-nuoc-uong-d197148.html)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY