MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thận trọng tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, kể từ khi phát hiện dịch tả lợn châu Phi (ngày 8/3/2019) tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, đến hết tháng 10/2019, dịch bệnh đã xuất hiện tại hơn 37.350 hộ, số lợn phải tiêu hủy trên 263.240 con (chiếm 33% tổng đàn), trọng lượng tiêu hủy hơn 14.000 tấn.
Mục lục

Hiện vẫn còn 116/229 xã, phường, thị trấn của 10/10 huyện, thành phố có dịch chưa qua 30 ngày. Nhiều địa phương trong tỉnh đã qua 30 ngày không phát hiện dịch tả lợn châu Phi, nhưng sau đó lại tái phát dịch bệnh này. Toàn tỉnh hiện có 21 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch tả lợn châu Phi và chưa ghi nhận tái phát dịch bệnh.

Tại Hội nghị bàn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi do UBND tỉnh Nam Định tổ chức mới đây, đại diện các địa phương và cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định cho rằng, sau dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi ở không ít xã, phường, thị trấn trong tỉnh “trắng chuồng”; những khu chuồng, trại chăn nuôi lợn được đầu tư quy mô lớn của người dân bị bỏ không. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được đẩy lùi, người chăn nuôi phải tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng bởi nếu tự ý tái đàn không theo kế hoạch, mất kiểm soát có thể khiến dịch bệnh bùng phát mạnh và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Ông Vũ Văn Triển, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hải Hậu cho biết, tất cả 35 xã trên địa bàn vẫn có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày và nếu tái đàn sẽ khó đảm bảo an toàn. Chỉ khi nào các xã được công nhận và công bố hết dịch theo quy định mới tính đến việc tiếp tục phát triển chăn nuôi lợn. Ông Triển phân tích, Hải Hậu nói riêng và các địa phương khác trong tỉnh nói chung vẫn chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ nên việc kiểm soát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trước mắt chỉ thực hiện tái đàn ở các trang trại quy mô lớn. Ban đầu nuôi số lượng vừa phải, sau đó mới từng bước nâng tổng đàn để tiện theo dõi, kiểm soát dịch bệnh.

Ông Vũ Tuấn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường nhìn nhận, việc tái đàn lợn là cần thiết nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là góp phần cân đối nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Dù vậy, cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tái đàn, tránh tâm lý nóng vội, tự ý tái đàn tràn lan.

Cơ quan chuyên môn xem xét hỗ trợ, giới thiệu nguồn giống đảm bảo chất lượng, an toàn khi thực hiện tái đàn để phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan từ nơi đang có dịch sang những địa bàn đã công bố hết dịch hoặc chưa có dịch; hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm vi sinh trong chăn nuôi lợn.

Theo kế hoạch tái đàn và phát triển chăn nuôi lợn của Nam Định, tỉnh chỉ thực hiện tái đàn ở các xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi; chuồng trại và khu vực chăn nuôi đã được tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; chủ cơ sở chăn nuôi phải khai báo số lượng, chủng loại lợn với chính quyền địa phương sau khi nhập đàn. Các trang trại trước khi tái đàn phải tuân thủ các quy định về chăn nuôi an toàn. Lợn được nuôi cách ly ít nhất 15 ngày, sau đó lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi mới chuyển vào khu chăn nuôi chính.

Ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương trong tỉnh căn cứ tình hình thực tế để triển khai tái đàn theo nguyên tắc thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ, có lộ trình phù hợp, phát triển bền vững.

Văn Đạt

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cac-benh-dich/than-trong-tai-dan-sau-dich-ta-lon-chau-phi-tintuc451921)
 • Bệnh Viêm phế quản cấp

  Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY