Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thanh Hóa: Tăng cường trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông

MangYTe - Nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), tâm sinh lý tuổi vị thành niên, tình bạn khác giới, tình yêu lành mạnh... trong 3 năm 2018-2020, Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên” ở Thanh Hoá đã mang lại những hiệu quả thiết thực.
Mục lục V

Trong những năm gần đây tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) ngày càng gia tăng. Các em còn khoảng trống rất lớn về các kiến thức SKSS/KHHGĐ, lạm dụng tình dục ở lứa tuổi VTN/TN.

Đề án "Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho VTN/TN" giai đoạn 2018-2020 được triển khai tại 94 trường THCS, THPT của 15 huyện ở Thanh Hoá luôn được quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là Chi cục DS-KHHGĐ Thanh Hoá, đã chủ động hướng dẫn và giám sát cơ sở để tham mưu cho Ban lãnh đạo kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt các hoạt động của Đề án.

Thời gian qua, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Y tế các huyện với nhà trường và các xã thực hiện Đề án, sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và nhất là các bậc phụ huynh, đã giúp thay đổi nhận thức về giáo dục SKSS/KHHGĐ cho lứa tuổi học đường. Các hoạt động của Đề án đặc biệt là hoạt động tổ chức sinh hoạt ngoại khóa tại các trường THCS, THPT thụ hưởng đề án, đã tạo một sân chơi thiết thực, bổ ích, giúp cho các em có điều kiện tìm hiểu về lĩnh vực SKSS/KHHGĐ phù hợp với lứa tuổi học đường; giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai.

Từ khi Đề án được triển khai công tác chăm sóc SKSS lứa tuổi VTN, VTN/TN đã có những bước phát triển khá toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hóa: Tăng cường trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông - Ảnh 1.

Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Thanh Hóa truyền thông trực tiếp về chăm sóc SKSS vị thành niên cho học sinh Trường THPT Hậu Lộc 4.

Tuy nguồn kinh phí riêng cho Đề án không được phê duyệt, song bằng các nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu dân số - y tế, trong 3 năm 2018 - 2019 đã triển khai các hoạt động truyền thông nhân bản được 23.510 tờ rơi về các nội dung: Những điều bạn cần biết ở tuổi VTN/TN, vấn đề tình bạn, tình yêu tuổi dậy thì.

Các tờ rơi được phát cho các em học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa và trưng bày ở các góc thư viện của nhà trường. Mục đích giúp các em có thêm tài liệu để tự đọc và tìm hiểu về lĩnh vực SKSS/KHHGĐ tuổi mới lớn, tránh tình trạng các em tìm hiểu thông tin về giới tính tràn lan trên các trang mạng xã hội, khó tránh những luồng thông tin sai lệch. Xây dựng được 4 cụm Pano tại 04 huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc, Đông Sơn, lắp đặt pano ở các ngã tư, nơi đông người qua lại, nhằm tuyên truyền đến toàn thể cộng đồng dân cư về các hiệu quả thiết thực của đề án, từ đó mang đến sự ủng hộ của toàn xã hội đối với lứa tuổi VTN/TN.

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức 15 hội thi về giới tính và SKSS VTN/TN. Đây là những sân chơi rất thiết thực và hiệu quả, nó như 1 sân khấu thu nhỏ giúp các em có điều kiện thể hiện sự hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực tình bạn, tình yêu giới tính, SKSS và các biện pháp tránh thai phù hợp. Các cuộc thi trên đã tạo được âm vang lớn cho toàn xã hội. Cùng với đó đã tổ chức 15 cuộc truyền thông về SKSS/KHHGĐ cho cha mẹ có con trong độ tuổi VTN/TN cung cấp kiến thức cho 960 phụ huynh về nhiều lĩnh vực để giáo dục giới tính cho các em.

Thanh Hóa: Tăng cường trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản cho học sinh phổ thông - Ảnh 2.

Trên 30.000 học sinh được cung cấp kiến thức và các kỹ năng cần thiết về những vấn đề SKSS/KHHGĐ tuổi dậy thì.

Trong 3 năm 2018-2020, Thanh Hoá đã tổ chức được 282 cuộc sinh hoạt ngoại khóa tại các trường cho học sinh THCS, THPT. Các buổi sinh hoạt đã giúp trên 30.000 học sinh các trường thụ hưởng Đề án được cung cấp kiến thức và các kỹ năng cần thiết về những vấn đề SKSS/KHHGĐ tuổi dậy thì. Các buổi sinh hoạt này đã trở thành chủ đề bổ ích cho các em có cơ hội tham gia bày tỏ ý kiến của mình về những thắc mắc, băn khoăn khó nói về những điều thầm kín của bản thân với bố mẹ, thầy cô và những người xung quanh.

Qua buổi sinh hoạt các em đã rất mạnh dạn đưa ra chính kiến của mình và đủ tự tin khi nói về vấn đề khác giới, có tới 65% VTN/TN ở các trường THCS, THPT triển khai Đề án có hiểu biết cơ bản về một số vấn đề DS-KHHGĐ như các biện pháp tránh thai, tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Có tới 65% cấp ủy Đảng, chính quyền có văn bản chỉ đạo tạo môi trường xã hội thân thiện, ủng hộ VTN/TN, đặc biệt là nhà trường đã được sự ủng hộ rất lớn từ phía các thầy cô giáo và lãnh đạo nhà trường. Các buổi sinh hoạt đã tạo cho thầy cô có điều kiện giao lưu chia sẻ với học sinh về những vấn đề kỹ năng sống, giúp trò và thầy gần gũi, thân thiện hơn trong các buổi sinh hoạt. 50% cha mẹ có con trong tuổi VTN-TN ủng hộ, hướng dẫn, hỗ trợ con cái chủ động tìm hiểu thông tin, kiến thức và tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ DS-KHHGD

Để VTN/TN, những lao động chủ lực của ngày mai có đầy đủ kiến thức về thể chất cũng như tinh thần, tự tin bước vào ngưỡng cửa cuộc đời, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò của gia đình. Thiết nghĩ, cần đưa Đề án vào trong các trường THCS, THPT như một giờ giảng dạy chính thống, bởi chỉ khi VTN/TN có đầy đủ kiến thức; hiểu rõ vai trò, trách nhiệm khi trở thành bố - mẹ; khi đủ "chín" để vun vén, chăm lo cho những đứa trẻ ra đời, lớn lên với đầy đủ tình yêu thương và trách nhiệm xã hội mới là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Gia Hân

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/thanh-hoa-tang-cuong-trang-bi-kien-thuc-ve-suc-khoe-sinh-san-cho-hoc-sinh-pho-thong-20201115150305138.htm)
1  ... Tiếp » 

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó

Dùng thuốc bổ trong Đông y: Hư đâu bổ đó
Mỗi loại thảo dược có những đặc tính dược lý khác nhau. Do đó, việc tự ý sử dụng thảo dược theo quan điểm “không bổ ngang cũng bổ dọc”, không những không mang đến những hiệu quả như mong đợi, mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe người dùng.

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm chứng đau nửa đầu
Đau nửa đầu thuộc loại bệnh lý đau đầu do căn nguyên mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, như có tiếng động thình thịch ở một hoặc 2 bên thái dương. Bệnh nhân có thể kèm theo các triệu cứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí ghê sợ tiếng động, ánh sáng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như giảm sút thể lực và trí nhớ, không thể tập trung khi làm việc…

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp