MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Mẹo cải thiện sức khỏe tinh thần năm 2020

Lạc quan, viết nhật ký về lòng biết ơn hoặc tham gia hoạt động tình nguyện... là phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới.
Mục lục

Học cách lạc quan

Nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, cho thấy những người lạc quan thường có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, hệ miễn dịch tốt, giảm thiểu 35% nguy cơ Tu vong do bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

Trở nên người tích cực không đồng nghĩa với việc bỏ qua mọi căng thẳng của cuộc sống. Những người lạc quan thường đối mặt với thử thách hoặc khó khăn một cách tích cực, không tự trách vì những điều tồi tệ và cho phép bản thân có cơ hội học hỏi, phát triển.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có tinh thần lạc quan bẩm sinh. Phân tích của Đại học Hoàng gia London cho thấy, vấn đề di truyền chỉ quyết định 25% điều này. Richard Davidson, nhà khoa học thần kinh, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tâm lý cho biết: "Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lạc quan có thể được nuôi dưỡng và đào tạo thông qua những cách thức nhất định. Các bài tập tinh thần có thể giúp thay đổi chức năng và cấu trúc não bộ của người, thúc đẩy cảm giác tích cực và tác động lên sức khỏe".

Một trong những phương pháp hiệu quả để tập luyện tinh thần lạc quan là liên tục hình dung tất cả vấn đề cá nhân được giải quyết ổn thỏa trong tương lai. Đây được gọi là kỹ thuật "Best Possible Self" (Bản thân tốt nhất), được công bố trên Tạo chí Tâm thần Tích cực. Thời gian luyện tập lý tưởng là 15 phút mỗi tuần, kéo dài 8 tuần trở lên.

Lạc quan giúp giảm 35% nguy cơ Tu vong do tim mạch và đột quỵ. Ảnh: Everyday Power

Tham gia hoạt động tình nguyện

Nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ cho thấy, việc đặt hạnh phúc của người khác lên trước bản thân mà không mong chờ nhận lại điều gì kích thích "trung tâm khen ngợi" của não bộ, giải phóng các chất tạo ra cảm giác tích cực.

Điều này để lại lợi ích về thể chất, giảm thiểu căng thẳng và trầm cảm, ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức và giúp con người sống lâu hơn.

Dù ít hay nhiều, các hành động thiện nguyện giúp cải thiện sức khỏe nói chung, thậm chí giảm đau tạm thời.

Tăng cường kết nối xã hội

Robert Waldinger, nhà tâm lý học từ Đại học Havard từng nói: "Những người hòa hợp với gia đình, bạn bè, cộng đồng thường hạnh phúc, khỏe mạnh và sống lâu hơn những người có ít kết nối xã hội".

Nghiên cứu về Sự phát triển của Người trưởng thành được thực hiện bởi Đại học Havard là bằng chứng cho nhận định này. Các nhà khoa học đã theo dõi 724 đàn ông ở Boston cùng hơn 2.000 người thân của họ trong hơn 75 năm. Kết quả cho thấy, những người có một gia đình hạnh phúc và mỗi quan hệ bạn bè chất lượng thường khỏe mạnh hơn.

"Những cuộc hôn nhân với nhiều xung đột, không có tình cảm ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe của chúng ta, thậm chí còn hơn cả việc ly hôn", ông Waldinger cho biết.

Lòng biết ơn

Các chuyên gia nhận định, cảm giác biết ơn giúp bảo vệ cơ thể người khỏi sự lo lắng, trầm cảm và gia tăng sự lạc quan. Một trong những cách hiệu quả nhất để biến lòng biết ơn trở thành một phần trong cuộc sống là viết nhật ký hàng ngày.

Trước khi đi ngủ, bạn hãy ghi lại bất cứ trải nghiệm tích cực nào, dù là nhỏ nhất. Điều này giúp não bộ học cách đánh giá cao sự chăm sóc, hỗ trợ từ những người xung quanh.

Thục Linh (Theo CNN, NCBI, NIH)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/meo-cai-thien-suc-khoe-tinh-than-nam-2020-4037578.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng

  Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe

  Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay

  Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần

  Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY