MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Vì sao có hiện tượng thở dốc khi leo cầu thang?

Chọn thang bộ thay vì thang máy đôi khi là quyết định khó khăn, thử thách cả về ý chí và thể chất.
Mục lục

Nếu sau khi leo cầu thang, bạn không chỉ thở dốc mà còn bị đau ngực, sưng bàn chân và mắt cá chân hoặc bắt đầu ho, bạn nên đi khám bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề sức khỏe.

Vì sao có hiện tượng thở dốc khi leo cầu thang? - 1(Ảnh minh họa)

Trước khi bắt đầu tập luyện, chúng ta thường khởi động. Điều này rất quan trọng vì nó giúp làm nóng các cơ, dần dần tăng lưu lượng máu và oxy, đồng thời giảm nguy cơ bị thương.

Khi leo cầu thang, chúng ta nhanh chóng chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang hoạt động thể chất nhiều hơn mà không cần khởi động trước. Đó là lý do tại sao cơ thể bạn sẽ cần phải làm việc nhiều hơn để có nhiều oxy được cung cấp đến các cơ trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhịp tim sẽ tăng lên.

Vì vậy, chúng ta thở dốc sau khi leo thang là điều bình thường.

Vì sao có hiện tượng thở dốc khi leo cầu thang? - 2(Ảnh minh họa)

Leo cầu thang sử dụng một hệ thống năng lượng khác nhau hơn các bài tập tim mạch mà chúng ta thường làm. nó được gọi là hệ thống năng lượng phosphagen, được sử dụng khi cơ bắp của bạn cần nhiều năng lượng trong các hoạt động ngắn hạn nhưng cường độ cao.

Vì sao có hiện tượng thở dốc khi leo cầu thang? - 3(Ảnh minh họa)

Có một số phân tử cần thiết để hệ thống này hoạt động, nhưng không nhiều. vì vậy, chúng ta nhanh thở dốc hơn sau khi leo cầu thang một thời gian ngắn so với tập các bài cardio trong thời gian dài và ổn định.

Sợi cơ được chia làm 2 loại: cơ co rút chậm và cơ co rút nhanh.

Nếu bạn hay chạy bộ, bạn có thể chịu đựng khi chạy đường dài nhờ các sợi co giật chậm, ít bị mệt mỏi hơn nhưng không có nhiều sức mạnh. Khi bạn đi bộ lên cầu thang, bạn cần các cơ co giật nhanh để thực hiện những chuyển động nhưng sẽ mệt mỏi nhanh hơn.

Nếu bạn rèn luyện sức bền của mình bằng cách chạy, bạn đã sử dụng các sợi co giật chậm của mình nhiều hơn và chúng dựa vào quá trình trao đổi chất hiếu khí. Tuy nhiên, khi bạn leo lên cầu thang, những đợt hoạt động ngắn đó đòi hỏi sự trao đổi chất kỵ khí.

Nó tạo ra carbon dioxide và hydro, những thứ mà các vận động viên sức bền nhạy cảm hơn những người khác. đó là lý do tại sao những người không vận động nhiều có thể dễ dàng đi lên cầu thang hơn so với những người tập luyện sức bền.

Vì sao có hiện tượng thở dốc khi leo cầu thang? - 4Ảnh minh họa.

Hãy thử sử dụng cầu thang thường xuyên hơn. chúng ta thấy khó khăn khi leo cầu thang là vì chúng ta không thực hiện loại vận động này thường xuyên nên cơ thể không quen.

Bạn cũng có thể thử các bài tập như chạy nước rút, nhảy hoặc các chuyển động đòi hỏi nhiều năng lượng.

Bạn có thể làm là rèn luyện cơ mông và chân của mình bằng cách thực hiện động tác squat và lunge.

(Nguồn: Gia đình Việt Nam)

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/vi-sao-co-hien-tuong-tho-doc-khi-leo-cau-thang-ar585143.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY