MangYTe

Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Kháng kháng sinh: nó trở thành mối đe dọa toàn cầu đối với sức khỏe cộng đồng?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc làm chậm hoặc phá hủy sự phát triển của vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng
Mục lục

"Thời gian xảy ra có thể khi penicillin có thể được mua trong cửa hàng bởi bất cứ ai. Sau đó, có nguy cơ là người dốt nát có thể dễ dàng dùng quá liều và bằng cách phơi nhiễm vi khuẩn với số lượng không gây chết người, khiến chúng kháng thuốc" Fleming, nói trong bài phát biểu nhận giải Nobel của ông vào năm 1945.

Như đã dự đoán gần 70 năm trước bởi người phát hiện ra kháng sinh đầu tiên.

Một báo cáo năm 2013 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy hơn 2 triệu người ở Mỹ bị bệnh mỗi năm do nhiễm trùng kháng kháng sinh, và 23.000 người chết do nhiễm trùng.

Vào tháng Tư năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên của họ về vấn đề này, xem xét dữ liệu từ 114 quốc gia.

WHO tập trung vào việc xác định tỷ lệ kháng kháng sinh với bảy vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường, bao gồm viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, lậu và nhiễm trùng huyết.

Phát hiện của họ đáng lo ngại. Báo cáo cho thấy sự đề kháng của vi khuẩn phổ biến đã đạt đến mức “đáng báo động” ở nhiều nơi trên thế giới, với một số khu vực đã nằm ngoài các lựa chọn điều trị cho các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Ví dụ, họ đã tìm thấy đề kháng với kháng sinh nhóm carbapenem dùng để giải quyết Klebsiella pneumoniae - vi khuẩn gây nhiễm trùng bệnh viện như viêm phổi và nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh - đã lan ra khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiến sĩ Keiji Fukuda, trợ lý tổng giám đốc của WHO về an ninh sức khỏe, cho biết những phát hiện của báo cáo:

"Thuốc kháng sinh hiệu quả là một trong những trụ cột cho phép chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hưởng lợi từ y học hiện đại. Trừ khi chúng ta có những hành động quan trọng để cải thiện nỗ lực ngăn ngừa nhiễm trùng và thay đổi cách sản xuất, kê đơn và sử dụng thuốc kháng sinh mất nhiều hơn và nhiều hơn nữa của các hàng hóa y tế công cộng toàn cầu và các tác động sẽ bị tàn phá".

Trong tính năng nổi bật này, chúng tôi xem xét những gì đã góp phần vào kháng kháng sinh vì thuốc được phát hiện gần một thế kỷ trước và những gì đang được thực hiện trên quy mô toàn cầu để tránh rơi vào những gì WHO mô tả như một "thời kỳ hậu kháng sinh".

Sử dụng quá mức và sử dụng không chính xác các kháng sinh

Thuốc kháng sinh là loại thuốc làm chậm hoặc phá hủy sự phát triển của vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Kháng kháng sinh xảy ra khi các vi sinh vật này thích nghi với loại thuốc đang cố gắng tấn công nó và tiếp tục nhân lên trong sự hiện diện của nó.

Kể từ khi phát hiện ra kháng sinh đầu tiên - penicillin - vào năm 1928, những phát hiện kháng sinh tiếp theo chuyển động nhanh chóng, đặc biệt là từ những năm 1940 đến 1980. Một số khám phá đáng chú ý bao gồm cephalosporin - một loại kháng sinh có cấu trúc liên quan đến penicillin - vào năm 1948, carbapenem năm 1976 và fluoroquinolones - kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu - vào năm 1980.

Tiến sĩ Steve Solomon, giám đốc Văn phòng Kháng thuốc của CDC, nói với Medical News Today rằng, mặc dù thuốc kháng sinh đã chuyển đổi hiện đại và đã cứu sống hàng triệu người trong những năm qua, sự lạm dụng là nguyên nhân chính dẫn đến kháng kháng sinh.

"Trong suốt 70 năm qua, vi khuẩn đã cho thấy khả năng kháng lại mọi loại kháng sinh đã được phát triển. Và càng có nhiều kháng sinh được sử dụng, vi khuẩn càng nhanh phát triển tính kháng thuốc", ông nói.

"Việc sử dụng thuốc kháng sinh bất cứ lúc nào trong bất kỳ thiết lập nào đặt áp lực sinh học lên vi khuẩn thúc đẩy sự phát triển của kháng thuốc.

Khi cần thiết phải sử dụng kháng sinh để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, chúng luôn được sử dụng. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50%, thuốc kháng sinh được kê đơn khi không cần thiết hoặc chúng bị lạm dụng (ví dụ, một bệnh nhân được cho dùng liều sai). Việc sử dụng kháng sinh không cần thiết, không thích hợp này thúc đẩy tính kháng kháng sinh".

Tiến sĩ Charles Penn, điều phối viên kháng thuốc tại WHO, nói với Medical News Today rằng việc sử dụng kháng sinh không chính xác cũng là một động lực đằng sau kháng thuốc.

"Một trong nhiều lý do sử dụng hợp lý và giá trị của thuốc kháng sinh, nhưng tại sao sử dụng kháng sinh quá cao là có một sự hiểu biết kém về sự khác biệt giữa vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh”, ông nói.

“Thuốc kháng sinh thường được kê toa không có mục đích hữu ích, quá nhiều loại thuốc kháng sinh được chỉ định đối với các bệnh nhiễm trùng do vi-rút như cảm lạnh, cúm và tiêu chảy. Thật không may, những quan niệm sai lầm công khai này thường được truyền thông và những người khác gây ra. Là 'vi trùng".

Ông lưu ý rằng sự phụ thuộc vào thuốc kháng sinh cho lợi ích y tế hiện đại đã góp phần vào sự kháng thuốc.

"Phẫu thuật (tự chọn và chấn thương), điều trị ung thư (phẫu thuật và điều trị ức chế miễn dịch), chăm sóc đặc biệt nói chung, phẫu thuật cấy ghép, thậm chí điều trị vết thương đơn giản sẽ trở nên nguy hiểm hơn, khó khăn hơn nếu chúng ta không thể sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc điều trị nhiễm trùng nếu chúng xảy ra, "ông nói.

"Tương tự như vậy, hiện nay chúng tôi cho rằng nhiều bệnh nhiễm trùng có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như viêm amiđan , lậu và viêm phổi do vi khuẩn. Nhưng một số bệnh này hiện không thể điều trị được."

Việc sử dụng kháng sinh quá mức và không chính xác trong động vật cung cấp thực phẩm cũng là một yếu tố quan trọng trong kháng thuốc, vì vi khuẩn kháng thuốc có thể truyền sang người qua thức ăn chúng ta ăn.

Cảnh báo của Fleming có bị bỏ qua không?

Hiện tại đang ở thời điểm kháng kháng sinh đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Trong một báo cáo hồi đầu năm nay, GS. Dame Sally Davies, giám đốc y khoa của Anh, đã bình luận:

"Số lượng các bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh tăng cao gây ra mối đe dọa lớn cho xã hội trong 20 năm tới, chúng ta có thể được đưa trở lại môi trường thế kỷ 19, nơi các bệnh nhiễm trùng hàng ngày tiêu diệt chúng ta do các hoạt động thường ngày".

Nhưng mối đe dọa kháng kháng sinh không phải là mới. Như đã nói ở trên, Fleming đã cảnh báo về vấn đề này gần 70 năm trước. Theo Tiến sĩ Solomon, những cảnh báo như vậy đã bị bỏ qua, đặc biệt là khi sự phát triển của kháng sinh ở đỉnh cao.

"Mặc dù nhiều cảnh báo về kháng thuốc đã được ban hành, các nhà kê đơn đã trở nên tự mãn về việc bảo tồn tính hiệu quả của thuốc kháng sinh - những loại thuốc mới dường như luôn sẵn có", ông nói với chúng tôi. "Tuy nhiên, con đường phát hiện kháng sinh mới đã giảm trong 30 năm qua và hiện nay đã bị cạn. Khi vi khuẩn đã tiến hóa để chống lại các loại thuốc hiện tại, các bác sĩ hiện đang thấy những bệnh nhân bị nhiễm trùng hầu như không chữa được".

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đã bắt đầu trở nên cảnh giác hơn trong việc kê toa thuốc kháng sinh.

Các nhà kê đơn hiện đang chú ý đến lời cảnh báo mà Fleming đã đưa ra trong bài phát biểu nhận giải Nobel của mình - sử dụng kháng sinh một cách khôn ngoan hoặc sẽ mất cơ hội vĩnh viễn. "

Tiến sĩ Penn không đồng ý rằng các cảnh báo về kháng kháng sinh đã bị bỏ qua, cho biết rằng đã có rất nhiều nghiên cứu và giám sát vấn đề này. "Vấn đề này ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bởi vì việc cung cấp kháng sinh mới đang cạn kiệt," ông nói thêm, "và bất chấp những nỗ lực của một số người, rõ ràng là việc sử dụng kháng sinh trên toàn cầu vẫn đang tăng nhanh".

Các rào cản ngăn chặn sự phát triển của kháng sinh mới

Nhìn lại 30 năm qua, đã có sự tiến triển đáng kinh ngạc trong thế giới y học. Nhưng mặc dù vậy, đã có một sự suy giảm đáng kể trong nghiên cứu và phát triển các loại kháng sinh mới.

Một báo cáo năm 2004 của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ (IDSA), cho thấy từ năm 1998 đến năm 2002, sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về kháng sinh mới giảm 56% so với sự chấp thuận giữa năm 1983 và 1987. Hơn nữa, trong số 89 loại thuốc mới được FDA chấp thuận vào năm 2002, không loại nào trong số đó là thuốc kháng sinh.

Kết quả là, chúng tôi đã dựa vào các kháng sinh tương tự trong nhiều thập kỷ, tạo cho vi khuẩn cơ hội để phát triển và phát triển tính kháng với chúng tốt hơn. Ngoài ra, đã được trình bày với một loạt các bệnh nhiễm trùng mới đã kháng với thuốc kháng sinh hiện có, chẳng hạn như staphylococcus aureus kháng methicillin ( MRSA ).

Vấn đề là việc phát triển thuốc kháng sinh mới đã trở thành một quá trình phức tạp, tốn kém và lâu dài hơn.

"Tình hình thuốc cho kháng sinh mới có xu hướng tái khám phá các hợp chất," ông nói. "Đã có hơn 100 tác nhân kháng khuẩn được phát triển để sử dụng ở người tại Hoa Kỳ kể từ sulfonamides. Mỗi thế hệ mới đã đến đã nâng cao cho những gì cần thiết để khám phá và phát triển thế hệ tiếp theo".

Ông tuyên bố rằng các yếu tố kinh tế đã can thiệp vào sự phát triển của kháng sinh mới. "Điều hiển nhiên nhất là thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị ngắn hạn, và các công ty biết rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi bán một loại thuốc phải uống mỗi ngày trong suốt cuộc đời còn lại", ông nói thêm:

"Ngoài ra, có rất nhiều loại nhiễm trùng, và sự chấp thuận cho một loại nhiễm trùng với một loại thuốc chỉ được một phần của tình trạng tổng thể. Khi thuốc hạ huyết áp được chấp thuận, nó không được chấp thuận để điều trị tăng áp phổi, hoặc tăng áp của thận. Khi thuốc kháng nấm được chấp thuận, chúng được chấp thuận để điều trị aspergillosis hoặc candida".

Quá trình liên tục phát triển kháng sinh mới

Các nhà lãnh đạo toàn cầu đồng ý rằng việc phát triển thuốc kháng sinh mới là một cách để chống lại vấn đề kháng thuốc. Đầu năm nay, Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi hành động toàn cầu để giải quyết kháng kháng sinh. Trong thời gian này, ông tuyên bố:

"Tôi đã yêu cầu nhà kinh tế Jim O'Neill làm việc với một nhóm các chuyên gia và báo cáo lại cho tôi và các nhà lãnh đạo thế giới khác về cách chúng tôi có thể đẩy nhanh phát hiện và phát triển một thế hệ kháng sinh mới."

Năm ngoái, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) thông báo họ đã thành lập một liên minh với công ty dược GlaxoSmithKline để phát triển các loại thuốc mới để chống lại cả kháng kháng sinh và tác nhân sinh học.

Robin Robinson, tiến sĩ, giám đốc, cho biết: “Làm việc với tư cách là đối tác chiến lược với phương pháp tiếp cận danh mục đầu tư là một cách mới để tiến tới phát triển một dòng thuốc kháng sinh mới, nhằm giải quyết những khoảng trống trong sự chuẩn bị của quốc gia chúng ta cũng như mối đe dọa phát triển kháng kháng sinh.

Tiến sĩ Solomon nói với Medical News Today, tuy nhiên, việc phát triển các loại thuốc trụ sinh mới cần phải là một quá trình liên tục:

"Vì kháng kháng sinh xảy ra như một phần của quá trình tự nhiên trong đó vi khuẩn phát triển, nó có thể bị chậm lại nhưng không hoàn toàn dừng lại. Do đó, kháng sinh mới sẽ luôn cần thiết để theo kịp vi khuẩn kháng thuốc, cũng như các xét nghiệm mới để theo dõi sự phát triển kháng thuốc".

Đã có một số tiến bộ trong việc tạo ra kháng sinh mới. Gần đây, chúng tôi đã báo cáo về một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản cho biết một loại kháng sinh mới - S-649266 - có khả năng điều trị các tác nhân gây bệnh Gram âm có khả năng chống lại các kháng sinh hiện có.

Đầu năm nay, một nghiên cứu từ Đại học East Anglia ở Anh đã tiết lộ một kỹ thuật có thể ngăn chặn vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Đồng tác giả của nghiên cứu này Giáo sư Changjiang Dong nói với chúng tôi: "Nghiên cứu này cung cấp nền tảng khẩn cấp cho các loại thuốc thế hệ mới cần thiết".

Có thể làm gì khác để chống lại kháng kháng sinh?

Nhưng việc phát triển kháng sinh mới đơn độc sẽ không giải quyết được sự đề kháng. Cần phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách kê toa thuốc kháng sinh và được sử dụng bởi bệnh nhân, vì đây là một yếu tố góp phần quan trọng đối với tính kháng thuốc.

WHO khuyến cáo rằng bệnh nhân chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sĩ kê đơn. Hơn nữa, bệnh nhân nên dùng đơn thuốc đầy đủ, ngay cả khi cảm thấy tốt hơn, và họ không bao giờ nên chia sẻ thuốc kháng sinh với người khác hoặc sử dụng thuốc kháng sinh còn sót lại.

Khi nói đến nhân viên y tế, WHO nói rằng họ chỉ nên kê đơn thuốc kháng sinh khi bệnh nhân thực sự cần đến chúng, và phải đảm bảo rằng họ đang kê đơn thuốc kháng sinh chính xác để điều trị bệnh.

Một chiến lược quan trọng để giải quyết vấn đề kháng kháng sinh nằm trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng ngay từ đầu. "Tránh nhiễm trùng làm giảm lượng thuốc kháng sinh phải được sử dụng và làm giảm khả năng kháng thuốc sẽ phát triển", Tiến sĩ Solomon nói với chúng tôi. "Các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc có thể được ngăn ngừa bằng tiêm chủng, phòng chống lây nhiễm trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe, chuẩn bị và xử lý thức ăn an toàn và rửa tay nói chung".

CDC đã đưa ra một loạt các chiến dịch để giúp giáo dục các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và công chúng về những cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh.

Ngoài ra, tổ chức đã khởi xướng một sáng kiến được gọi là Phát hiện và Bảo vệ chống lại kháng kháng sinh, đưa ra bốn hành động cốt lõi cần được giải quyết:

Phát hiện và theo dõi các mẫu kháng kháng sinh;

Đáp ứng với các ổ dịch liên quan đến vi khuẩn kháng kháng sinh;

Ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng và sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc;

Khám phá kháng sinh mới và xét nghiệm chẩn đoán mới cho vi khuẩn kháng thuốc.

Tiến sĩ Penn nói rằng, năm nay, WHO có mục tiêu phát triển một kế hoạch hành động toàn cầu để giải quyết kháng kháng sinh.

"Xây dựng dựa trên nhiều khuyến nghị, sáng kiến và đề xuất trong nhiều năm, bao gồm WHO, Tổ chức Nông lương và Tổ chức Thú y Thế giới, mục tiêu của kế hoạch hành động toàn cầu này là kết hợp chúng lại với nhau. Các hành động, có thể được thực hiện dựa trên một tập hợp các mục tiêu và mục tiêu có thể đo được.

Cam kết tiến độ chống lại các mục tiêu bởi tất cả các quốc gia, WHO và tất cả các tổ chức khác và các bên liên quan là chìa khóa để đảm bảo hành động bền vững và hiệu quả.

"Chúng tôi đã tư vấn rộng rãi về kế hoạch này", ông tiếp tục, bao gồm kêu gọi dựa trên internet cho những đóng góp, thu hút hơn 130 phản hồi từ chính phủ và các cơ quan, ngành công nghiệp, nhóm người tiêu dùng và các tổ chức khác bao gồm cả thú y và nông nghiệp. Dự thảo kế hoạch hành động toàn cầu sẽ được đệ trình lên Ban Điều hành của WHO vào cuối năm nay, và sẽ được mở để tư vấn thêm vào đầu năm tới trước khi tham dự Hội nghị Y tế Thế giới vào tháng 5 năm 2015. "

Kháng kháng sinh là một mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe cộng đồng và một trong những vấn đề cần được thực hiện nghiêm túc. Có vẻ như những nỗ lực toàn cầu để chống lại mối đe dọa này đang được tiến hành, nhưng nhiều chuyên gia y tế nói rằng những nỗ lực đó cần phải tạo ra kết quả nhanh chóng.

Ngày 10 tháng 9 năm 2014.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/khang-khang-sinh-no-tro-thanh-moi-de-doa-toan-cau-doi-voi-suc-khoe-cong-dong/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY