MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Sức khỏe của những nhân viên y tế đầu tiên tiêm sau khi vaccine COVID-19

8h52 ngày 8/3, mũi tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nữ điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp Vũ Thị Thanh Thư là người tiêm đầu tiên. Đến trưa này, sức khỏe của các bác sĩ, nhân viên y tế sau tiêm bình thường.
Mục lục

Chưa có biến chứng bất lợi sau tiêm

Điều dưỡng vũ thị thanh thư, khoa nội tổng hợp là người tiêm mũi đầu tiên vào lúc 8h52. vì là người tiêm đầu tiên nên chị khá hồi hộp. hơn 1 tiếng sau tiêm, sức khỏe của nữ điều dưỡng vẫn bình thường.

Điều dưỡng Vũ Thị Thanh Thư có chút hồi hộp khi mình là người tiêm mũi đầu tiên

Gặp nữ hộ sinh khoa ngoại sản, bv bệnh nhiệt đới trung ương hoàng thị thu hằng tại phòng chờ sau tiêm, chị chia sẻ với phóng viên báo cand: “tôi là người tiêm thứ 5, đến giờ được gần 30 phút rồi, tôi thấy sức khỏe mình bình thường, chưa có phản ứng gì sau tiêm”.

Bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Khoa Nhi tiêm vaccine

Nữ hộ sinh cho biết, cách đây 2 ngày chị được bệnh viện thông báo mình nằm trong danh sách nhân viên ưu tiên của đợt đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19.

“Là nhân viên y tế, tôi đã biết việc tiêm vaccine lần này để phòng ngừa dịch, nên tôi rất ủng hộ. Trước lúc tiêm tôi đã được tư vấn, tìm hiểu trước nên không lo ngại. Lúc vào tiêm thấy bình thường. Sau tiêm cũng thấy bình thường. Sau đây tôi sẽ về tiếp tục theo dõi xem có sốt hay không”, chị Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ.

Ths đặng thị thanh, nhân viên phòng công tác xã hội cho biết: sau tiêm tôi thấy sức khỏe bình thường. kết thúc theo dõi 30 phút theo dõi, tôi đã trở lại làm việc. tôi rất vui khi mình là một trong những nhân viên y tế được tiêm vaccine phòng covid-19 đầu tiên. đây là sự quan tâm, động viên của nhà nước, bộ y tế đối với lực lượng y tế tuyến đầu.

Ths Đặng Thị Thanh, nhân viên Phòng Công tác xã hội đang tiêm vaccine COVID-19

Vừa tiêm xong, ths.bs đặng hồng hải, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bv bệnh nhiệt đới trung ương chia sẻ với phóng viên báo cand, anh cảm thấy sức khỏe của mình bình thường. anh rất vui vì mình là những bác sĩ đầu tiên tiêm vaccine phòng covid-19.

“Trước lúc tiêm tôi không hồi hộp vì đã có hiểu biết về tiêm chủng rồi, nên chủ động sẵn sàng tiêm”, BS Hải nói.

Theo bs hải, nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh, không chỉ vaccine covid-19 mà tiêm vaccine khác cũng là cần thiết. “bản thân tôi được tiêm là để trực tiếp bảo vệ cho mình và cộng đồng. tôi hoàn toàn tự tin vào vaccine lần này. hy vọng vaccine có hiệu quả bảo vệ cao để tăng cường miễn dịch”, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp nói.

Bs hải cho biết, bv chọn tiêm ưu tiên những người tham gia trực tiếp tiếp nhận và điều trị bệnh nhân covid-19 theo thứ tự vòng 1,2,3 để giãn cách. hiện bv còn khoảng 30 bệnh nhân, trong đó có 9 bệnh nhân dương tính, còn lại âm tính từ 1 đến 3 lần.

BS Đặng Hồng Hải sau khi tiêm

Ông Cao Ngọc Nam, Phó trưởng phòng phụ trách hành chính quản trị chia sẻ:”Sau tiêm thấy bình thường, thỏa mái về tinh thần. Và điều quan trọng là tôi cảm thấy vinh dự. Sau 30 phút theo dõi tôi sẽ trở lại công việc bình thường”.

Ths Phạm Nguyệt Quyên, Phụ trách phòng CTXH, BV Bệnh nhiệt đới: “Khi tiêm vaccine sẽ hơi đau, buốt 1 chút, nhưng có lẽ mình đã quen với tiêm rồi nên thấy bình thường. Mình không bị tâm lý, vì thực ra trong các loại vaccine, đều an toàn, vaccine có lợi ích. Đôi khi có phản ứng phụ nhưng nhỏ so với lợi ích. Bác sĩ khám rồi, tư vấn rồi, loại trừ các vấn đề và tiêm an toàn. Sau đó còn được theo dõi sau tiêm. Chúng tôi cũng được tư vấn rất kỹ lưỡng. Sau khi tiêm tôi sẽ quay lại công việc bình thường. Với chúng tôi, điều thuận lợi là làm việc trong cơ sở y tế, nên có vấn đề gì mình được xử trí ngay”.

Đến trưa 8/3, có 39 bác sĩ, nhân viên y tế đầu tiên của bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương tiêm vaccine. sau tiêm, sức khỏe của người tiêm đến trưa 8/3 đều bình thường, chưa có phản ứng nào sau tiêm được ghi nhận. các bác sĩ, nhân viên y tế hết thời gian theo dõi đã trở lại làm việc bình thường. theo kế hoạch, hôm nay bv tiêm cho 100 bác sĩ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đi tiêm phòng

Ths Phạm Thị Nguyệt Quyên đang chuẩn bị được thực hiện tiêm vaccine

Trong buổi sáng 8/3, gs ts. trần văn thuấn, thứ trưởng bộ y tế dẫn đầu đoàn kiểm tra giám sát quá trình tiêm ở bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương. thứ trưởng bộ y tế cho biết: “buổi tiêm hôm nay là khởi đầu cho đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. bộ y tế kêu gọi người dân hay đi tiêm phòng để bảo vệ cá nhân, người thân và cộng đồng khỏe mạnh. đề nghị các điểm tiêm chủng nghiêm túc tiêm, giám sát chặt bảo quản, vận chuyển, đảm bảo an toàn, đúng đối tượng. đồng thời, đẩy mạnh giám sát, phát hiện bất cập, hoàn thiện quy trình chuẩn tiêm vaccine ngừa covid-19”.

BS Nguyễn Việt Dũng, Trưởng Khoa Huyết học đang tiêm vaccine phòng COVID-19

Ông Thuấn một lần nữa khẳng định rằng: “Không có vaccin nào an toàn và phòng bệnh 100%, do vậy cần thực hiện tốt quy định 5K của Bộ Y tế, để chặn đứng COVID-19”.

"Quy trình tiêm thực hiện tốt tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đúng quy định, xây dựng danh mục tênm phân công, tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn, tư vấn, tiêm, tổ chức cấp cứu…. chuẩn bị đầy đủ cả máy sốc điện, máy thở dự phòng tai biến có thể xảy ra", ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết.

Bác sĩ, nhân viên y tế được khám, tư vấn các nguy cơ trước khi tiêm

Có mặt tại đây, đại diện who đánh giá cao nhân viên y tế tham gia tiêm vaccine và nhận định rằng: "có thể khẳng định vaccine trong chiến dịch nay an toàn, đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của who. việc cung ứng vaccine trên thế giới là không đủ, dù ai cũng muốn tiêm. chúng tôi hoan nghênh định hướng của chính phủ việt nam về việc lựa chọn đối tượng ưu tiên. dù vaccine đang tiêm đảm bảo an toàn nhưng thời gian sản xuất ngắn có 1 năm, do vậy nhấn mạnh cần theo dõi kiểm tra sau tiêm 48 giờ xem có phản ứng gì không, phải theo dõi chặt chẽ".

Tư vấn cặn kẽ trước tiêm

Còn đại diện Unicef cho biết: "Dù lượng vaccine cung ứng rất khó khăn nhưng sẽ cố gắng điều phối để có thể cung cấp vaccine cho các nước nghèo qua chương trình COVAX. Trong tháng 3 sẽ về Việt Nam khoảng 1,2 triệu liều và 2,8 triệu liều trong tháng 4…. Chúng tôi cố gắng đưa các lô vaccine an toàn về Việt Nam giúp Việt Nam khôi phục lại nền kinh tế".

Sáng nay 8/3, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine cho trẻ em và người lớn vnvc bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng covid-19 tại bv bệnh nhiệt đới tp hải dương, bv bệnh nhiệt đới trung ương, bv bệnh nhiệt đới tp hồ chí minh.
Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Suc-khoe-cua-nhung-nhan-vien-y-te-dau-tien-tiem-sau-khi-vaccine-COVID-19-633138/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY