MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cụ ông để lại 2,4 triệu USD cho ngôi làng cưu mang mình

Cụ ông người Áo gốc Do Thái đã để lại phần lớn tài sản của mình cho ngôi làng ở Pháp, nơi đã che giấu gia đình ông trong nhiều năm trước nạn diệt chủng của Đức Quốc xã trong chiến tranh thế giới thứ II.
Mục lục

Ông Eric Schwam qua đời ở tuổi 90 vào ngày 25/12/2020. Trong di chúc của mình, ông Schwam đã tặng món quà bất ngờ cho làng Le Chambon-sur-Lignon, nằm trên một cao nguyên núi hẻo lánh ở phía đông nam nước Pháp. Ngôi làng này có cộng đồng Tin lành được biết đến với việc cung cấp nơi trú ẩn cho những người gặp khó khăn.

"Đó là một số tiền lớn đối với ngôi làng", thị trưởng Jean-Michel Eyraud, nói.

Khách tham quan Bảo tàng Tưởng niệm Do Thái ở làng Le Chambon-sur-Lignon. Ảnh: lamy.


Ông Eyraud từ chối tiết lộ chi tiết số tiền vì di chúc vẫn đang được xử lý. Tuy nhiên, người tiền nhiệm của ông Eyraud nói với một trang tin địa phương rằng bà đã gặp vợ chồng ông Schwam hai lần để thảo luận về món quà này. Bà cho biết món quà trị giá khoảng 2 triệu euro (2,4 triệu USD).

Ông Schwam và gia đình đến làng Le Chambon-sur-Lignon vào năm 1943. Họ ẩn náu tại một trường học trong suốt thời gian chiến tranh và ở lại cho đến năm 1950. Sau đó, ông Schwam theo học ngành dược và kết hôn với một phụ nữ Công giáo trong vùng.

Thị trưởng Eyraud cho biết ông Schwam yêu cầu số tiền trên được trao cho các sáng kiến về giáo dục, ví dụ như trao học bổng cho thanh niên trong vùng.

Trong nhiều thế kỷ, làng Le Chambon-sur-Lignon đã thu nhận nhiều người chạy trốn các cuộc đàn áp tôn giáo hoặc chính trị, từ các linh mục ẩn náu trong Cách mạng Pháp đến những người Tây Ban Nha trong cuộc nội chiến những năm 1930. Gần đây nhất, ngôi làng này đã cưu mang những người di cư và tị nạn từ Trung Đông và châu Phi. Có khoảng 2.500 người Do Thái đã được làng Le Chambon-sur-Lignon bảo vệ trong chiến tranh.

Theo Ngôi sao

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/cu-ong-de-lai-24-trieu-usd-cho-ngoi-lang-cuu-mang-minh-20210131110229596.htm)
Từ khóa: bốn phương

Chủ đề liên quan:

bốn phương
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY